น้ำตกศรีดิษฐ์

588

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี เป็นน้ำตกชั้นเดียว สายน้ำไหลผ่านหน้าผาหินกว้าง มองเห็นคล้ายม่านน้ำ ตกลงสู่เบื้องล่างกระทบหินน้ำกระเชนสวยงาม ในช่วงฤดูฝนน้ำจะมีปริมาณมาก ในฤดูร้อนน้ำจะไหลเอื่อยๆแต่ไม่แห้งขอด มีลานกว้าง สำหรับเล่นน้ำ

  • ตั้งอยู่บ้านร่มโพธิ์ร่มไทร หมู่ที่10 ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ
  • บริเวณใกล้ ๆ น้ำตกมาเล็กอยมีบ้านที่ทำด้วยไม้ไผ่ที่ใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการของ ผกค. และครกกระเดื่องตำข้าว โดยใช้พลังน้ำ อยู่บริเวณเชิงสะพานไม้ ทางเดินเข้าน้ำตก ซึ่งเมื่อก่อนพวกผู้ก่อนการร้ายคอมมิวนิสต์ เคยใช้ตำข้าวมาก่อน อาศัยพลังน้ำช่วยผลักให้กังหันไม่หมุน ทำให้สากไม้กระดก ตำข้างละเอียด และเสียงน้ำตกจะช่วยกลบเสียงครกตำข้างได้เป็นอย่างดี
  • เล่นน้ำตก นำใส เยือกเย็น
  • ชมครกพลังน้ำ
  • มีร้านค้า ร้านอาหาร ผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ จำหน่าย

สิ่งอำนวยความสะดวก

  • บริเวณทางเข้าก่อนจะถึง น้ำตกมีร้านค้าขายอาหาร ห้องน้ำสะอาด และมีร้านค้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของชาวเขา มีผลิตภัณฑ์ พืชผัก ผลไม้ ของชาวบ้านนำมาวางจำหน่าย
  • จากสามแยกหนองแม่นา บ้านหนองแม่นา ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 2325 ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร จะเห็นป้ายทางเข้าน้ำตกศรีดิษฐ์ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร ก็ถึงลานยอดรถ เดินเข้าไปประมาณ 100 เมตร จะถึงตัวน้ำตก

น้ำตกศรีดิษฐ์” ชื่อนี้คงเป็นที่คุ้นหูคุ้นตากันดียิ่ง โดยเฉพาะใครที่ศึกษาประวัติศาสตร์ การเปลี่ยนแปลงของรูปแบบประชาธิปไตย การต่อสู้กันในเรื่องของแนวคิด และอุดมการณ์ ในยุคสมัยหนึ่ง จะต้องจารึก “เขาค้อ” และในรายละเอียดจะมีชื่อ “น้ำตกศรีดิษฐ์

ในยุคหนึ่ง “น้ำตกศรีดิษฐ์” เป็นแหล่งผลิต อาหารของเหล่าบรรดา ผกค. โดยภูมิปัญญา ใช้พลังงานน้ำจากน้ำตกศรีดิษฐ์ แห่งนี้ ในการตำข้าวเปลือก ทำหน้าที่แทนโรงสีย่อมๆ เพื่อผลิตเป็นข้าวซ้อมมือ นำมาหุงเลี้ยงดูกำลังพล ด้วยเครื่องมือที่ชื่อว่า “ครกกระเดื่อง” ซึ่งมีทั้งหมดหกใบ มีจักรกลเป็นกังหันใช้พลังงานจากน้ำในการขับเคลื่อนแทนพลังงานคน บางท่านที่อ่านก็อาจจะเป็นคนหนึ่งคนในนั้นที่เคยได้ทานข้าว จากการผลิตของที่แห่งนี้ก็เป็นได้

ในปัจจุบันยังคงมีให้เห็นให้ได้ชมบริเวณทางลงน้ำตก แต่สภาพอาจจะดูทรุดโทรมไปเยอะมาก จนอาจจะเรียกได้ว่า “ไม่เหลือช้ินดี” เมื่อเทียบกับสมัยก่อนที่ผมเคยมาที่แห่งนี้บ่อย ๆ สมัยกว่า 20 ปีมาแล้ว สภาพยังสามารถใช้งานได้ปกติ แต่ในปัจจุบันที่ไปเห็นมาใช้ไม่ได้แล้ว

 

น้ำตกศรีดิษฐ์ ตั้งชื่อเพื่อเป็นการรำลึกถึง ความเสียสละของ ส.อ.ประพจน์ ศรีดิษฐ์ ซึ่งเป็นผู้พลีชีพ บริเวณน้ำตกแห่งนี้ ในการสู้รบกับ ผกค. ในยุคความแตกแยกในความคิดของคนในชาติ ที่มา http://www.paiduaykan.com/province/north/phetchabun/sriditwaterfall.html

 

น้ำตกศรีดิษฐ์ เป็นน้ำตกหินชั้นขนาดใหญ่ มีชั้นเดียว มีน้ำตลอดทั้งปี มองดูคล้ายม่านสายน้ำ ปกคลุมหน้าผาเอาไว้ ธรรมดาช่วงหน้าแล้งน้ำก็จะน้อยหน่อย ทำให้ม่านที่เห็นก็จะเล็ก แต่สำหรับช่วงหน้าฝนน้ำเยอะ ก็จะเห็นม่านสีขาวฟุ้ง ครอบคลุมเต็มหน้าผา แต่ช่วงนี้น้ำยังไม่เยอะเต็มที่ แต่ก็ไม่ถือว่าน้อย

น้ำตกศรีดิษฐ์ มีอ่างน้ำที่น้ำตก ไหลลงมาเป็นอ่างกว้าง สีของน้ำบริเวณอ่างจะเป็นสีขุ่นๆ สีของน้ำผสมลูกรัง จนมีบางตำนานเล่าขานชื่อน้ำตกว่า “สีดิน“แล้วเพี้ยนมาเป็น “ศรีดิษฐ์

บริเวณ “น้ำตกศรีดิษฐ์” จะมีร้านค้าขายของฝากมากมาย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน ที่เป็นชาวเขา และอาหารเครื่องดื่มไว้บริการนักท่องเที่ยว ที่ต้องการความร่มรื่น เยือกเย็น สำหรับการพักผ่อน

ขอบคุณ ข้อมูล/ภาพ

http://www.oknation.net/blog/fertilizerman/2012/08/31/entry-1